Trang Chủ / Tin Tức / Một quốc gia Trung Đông bất ngờ mua dầu Nga dù “không có gì ngoài dầu”, là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 5 thế giới

Một quốc gia Trung Đông bất ngờ mua dầu Nga dù “không có gì ngoài dầu”, là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 5 thế giới

Tin Tức

Sức hấp dẫn của dầu Nga không chỉ hấp dẫn riêng Trung Quốc và Ấn Độ mà đã lan đến quốc gia Trung Đông này.

Một quốc gia Trung Đông bất ngờ mua dầu Nga dù “không có gì ngoài dầu”, là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 5 thế giới

Ảnh minh họa

Mới đây, Reuters cho biết trong một báo cáo độc quyền rằng Công ty dầu mỏ Lukoil của Nga và nhà sản xuất độc lập CenGeo đã gửi hỗn hợp dầu thô chua nhẹ CPC tới Công ty dầu khí quốc gia ADNOC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đánh dấu lần đầu tiên UAE mua hỗn hợp dầu thô từ Nga.

Vào đầu tháng 8, Lukoil đã cung cấp 123.000 tấn dầu CPC Blend trên tàu chở dầu Delta Hellas tới kho cảng Ruwais. CPC Blend là dầu thô được vận chuyển theo đường ống chung thông qua hệ thống đường ống của Hiệp hội Đường ống Caspian. UAE trước đây cũng thường nhập khẩu các loại dầu khác nhau cho các nhà máy lọc dầu của mình để tối ưu hóa chênh lệch giá.

Không giống như các nước phương Tây, UAE chưa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga. Và hơn thế nữa, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Mỹ (OFAC) đã thông báo rằng dầu CPC Blend sẽ không bị giới hạn nếu nó có nguồn gốc từ Kazakhstan khiến những người mua hỗn hợp này "dễ thở" hơn trong vấn đề giấy chứng nhận xuất xứ. Hơn nữa, cảnh báo của Mỹ chỉ áp dụng cho những người mua đang tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Giao dịch dầu sôi động ở Dubai đã nâng chênh lệch giá dầu thô WTI lên mức kỷ lục, một diễn biến mà các chuyên gia cho rằng có thể khiến dầu thô Mỹ thậm chí còn cạnh tranh hơn ở châu Á. Nhiều thương nhân đã chuyển sang Dubai sau khi các nhà sản xuất vùng Vịnh Ba Tư như Saudi Arabia tăng giá và giá vận chuyển cũng tăng vọt.

Bloomberg đã báo cáo rằng các hợp đồng hoán đổi Dubai đang được giao dịch ở mức cao hơn so với hợp đồng tương lai WTI chuẩn của Mỹ tại Singapore. Giao dịch từng phần ngày càng tăng - các lô hàng nhỏ hơn được tích lũy và chuyển đổi thành hàng hóa vật chất - cũng đang thúc đẩy giá dầu ở Dubai.

UAE tuyên bố sẽ không cùng Saudi Arabia thực hiện việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện, cho rằng việc cắt giảm của riêng Saudi đã đủ để cân bằng thị trường. Điều này hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi UAE từ lâu đã lập luận rằng họ nên được phép bơm nhiều hơn hạn ngạch hiện tại của OPEC.

Tuy nhiên nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC không hài lòng với việc chỉ duy trì sản lượng hiện tại. UAE đã nhận được sự nhượng bộ lớn từ OPEC dưới hình thức sửa đổi tăng hạn ngạch, điều này sẽ đưa sản lượng của nước này tăng thêm 200.000 thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2024 lên 3,2 triệu thùng.

Một quốc gia Trung Đông bất ngờ mua dầu Nga dù “không có gì ngoài dầu”, là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 5 thế giới

Sản lượng dầu của UAE qua các năm. Đơn vị: Triệu thùng. Theo Statista

Về UAE, trong năm 2022, quốc gia này đứng thứ 5 trong Top các nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu, xếp sau Saudi Arabia, Canada, Nga và Mỹ. 5 nguồn dầu thô chính này đã cung cấp hơn 2/5 (43,8%) lượng xuất khẩu dầu thô toàn cầu. Theo Statista, trong năm 2022, sản lượng dầu thô của UAE đạt xấp xỉ 4 triệu thùng/ngày.

Nguồn: Thiên Trang

Một quốc gia Trung Đông bất ngờ mua dầu Nga dù “không có gì ngoài dầu”, là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 5 thế giới - Tin Tức